Xác định hướng nhà và hướng cửa bằng cách xem la bàn

Hướng nhà và hướng cửa là hai yếu tố quan trọng trong phong thủy của một ngôi nhà. Nếu xác định được hướng tốt sẽ đem đến tài tài, may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình. Hiện nay, rất nhiều người sử dụng la bàn để xác định hướng. Tuy nhiên dụng cụ này không dễ sử dụng, để một người chưa từng biết về la bàn sử dụng thì rất khó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách xem la bàn để xác định hướng nhà và hướng cửa. 

Chọn la bàn

Bạn có xem la bàn được chính xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn la bàn. Vì vậy, hãy mua la bàn ở những nơi uy tín, nơi chuyên bán văn phòng phẩm hay đồ dùng cắm trại, để có thể chọn được những chiếc la bàn có độ chia rõ ràng và chính xác. 

La bàn có rất nhiều mẫu mã và hình dáng khác nhau. Nhưng khi mua để xác định hướng nhà thì nên mua loại có gắn mũi tên đỏ in trên thước nhựa, loại này sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn.

Nên chọn la bàn có mũi tên đỏ in trên thước nhựa
Nên chọn la bàn có mũi tên đỏ in trên thước nhựa

Cách đọc ký hiệu trên la bàn

La bàn là dụng cụ xác định phướng, vì vậy trên mặt của la bàn sẽ có các ký hiệu để chỉ vị trí của người sử dụng. Để sử dụng được la bàn thì trước tiên cần phải nắm rõ những ký hiệu trên la bàn. Mỗi ký hiệu sẽ được khắc in hoa và tương đương với mỗi một hướng, những ký hiệu này là tên của các hướng trong tiếng anh.

 • N là North: hướng bắc 337.5 – 22.5 độ
 • S là South: hướng nam 157.5 – 202.5 độ
 • E là East: hướng đông 67.5 – 112.5 độ
 • W là West: hướng tây 247.5 – 292.5 độ
 • NE là hướng đông bắc
 • NW là hướng tây bắc
 • SW là hướng tây nam
 • SE là hướng đông nam. 

Ngoài ra, la bàn chính là hình tròn có 360 độ, 8 hướng phân thành 8 phần bằng nhau trên hình tròn. Vì vậy, có thể xem được hướng la bàn mà không cần phải nhớ các số đo độ trên. Khi kim chỉ hướng 90 độ sẽ là hướng đông (E), lấy 22.5 độ về bên trái và bên phải. Khi kim chỉ 0 độ là hướng bắc (N) và tương tự với các hướng còn lại.

Hướng dẫn cách xem la bàn và đọc ký hiệu
Hướng dẫn cách xem la bàn và đọc ký hiệu

Cách xem la bàn để xác định hướng

Xác định hướng nhà

Ngoài việc sử dụng la bàn để xác định hướng khi đi du lịch, thì la bàn còn được áp dụng để xác định hướng nhà. Vậy cách xem la bàn như thế nào cho đúng? 

 • Bước 1: Đầu tiên đứng quay lưng về ngôi nhà, sau đó đi thẳng về phía trước cách ngôi nhà chừng 1m – 1.5m. 
 • Bước 2: Hai chân mở rộng và đứng thật vững, đặt la bàn cố định trong lòng bàn tay, ngang với hông. Và đưa la bàn về phía trước sao cho mũi tên đỏ in trên thước hướng thẳng ra phía trước. 
 • Bước 3: Giữ nguyên hướng mũi tên đỏ và xoay la bàn cho đến khi mũi tên đỏ trùng với hướng bắc (N) thì dừng lại.
 • Bước 4: Cách xem la bàn chính xác nhất là nhìn vào la bàn và đọc con số bên ngoài cùng trên la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa
 • Bước 5: Làm tương tự như vậy ba lần, sau đó tính trung bình cộng là có thể xác định được hướng nhà

Có một số lưu ý khí sử dụng la bàn, khi đo không nên đứng gần các thiết bị điện, ô tô để tránh tác động của từ trường ảnh hưởng đến chiều quay của kim la bàn.

Cách xem la bàn để xác định hướng nhà
Cách xem la bàn để xác định hướng nhà

Xác định hướng cửa

Việc xác định hướng cửa cũng được thực hiện tương tự như xác định hướng nhà. Và chỉ khác một điều là phải đứng ở giữa cửa chính cửa ngôi nhà, mặt hướng ra phía bên ngoài và lưng quay vào trong.

Cách xem la bàn tốt nhất khi xác định hướng cửa là nên lặp lại 3 lần. Khi thực hiện là đo thứ 2 nên di chuyển thêm 1 bước về phía trước để đo. Và đối với lần thứ 3, khi xác định phải lùi về phía sau 1 bước. Sau khi đo xong ba lần, mọi người hãy trung bình cộng ba số vừa đo được, để cho ra kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, nếu thấy có sai số thì hãy kiểm tra xung quanh nhà xem có các vật kim loại hay không, rồi thực hiện đo lại.

Xác định hướng cửa đối với các tòa nhà chung cư

Đối với các căn hộ chung cư, việc sử dụng la bàn để xem hướng thì có 2 quan niệm để chọn hướng:

Theo quan niệm cũ, hướng chính của căn hộ là hướng của cửa ra vào. Tuy nhiên, quan niệm này không sử dụng được hiệu quả đối với các căn hộ chung cư. Vì cửa ra vào ở các căn hộ chung cư thường bị bít khí, không mang đến tài lộc cho gia chủ.

Theo quan niệm mới, hướng để sử dụng la bàn là hướng ban công. Ban công ở các tòa chung cư thường xây hướng ra ngoài đón nắng gió, khí tốt dễ vào nhà sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ

 

Hướng cửa chung cư bít khí
Hướng cửa chung cư bít khí

 

 

 

Hướng ban công chung cư phù hợp phong thủy
Hướng ban công chung cư phù hợp phong thủy

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho mọi người cách xem la bàn để xác định hướng nhà và hướng cửa. Hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người.  Nếu mọi người muốn tìm hiểu các căn hộ chung cư có hướng nhà và hướng cửa tốt, hãy liên hệ đến trang web congtykimoanh.vn để được tư vấn và hỗ trợ giúp đỡ.