Sân bay Phan Thiết – sức hút mạnh mẽ từ dự án vàng

Dự án sân bay Phan Thiết đang thực hiện thi công trở lại đã tạo nên cơn sốt trên thị trường bất động sản. Cụ thể dự án này được giới đầu tư bất động sản đánh giá như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu và đánh giá về tiềm năng của dự án qua bài viết sau.

Sân bay Phan  Thiết – dự án được đánh giá cao về độ thiết thực

Phan Thiết là thành phố biển có tốc độ phát triển du lịch mạnh mẽ. Lượng khách du lịch đổ đến đây hằng năm luôn đạt con số khủng. Tuy nhiên tại Phan Thiết tính đến nay vẫn chưa có sân bay nào đã xây dựng hoàn thiện và đang hoạt động. Chính vì thế khi dự án sân bay Phan Thiết được đề lên đã được hội đồng chính phủ đánh giá cao.

Theo kế hoạch thi công, dự án sân bay Phan Thiết nằm tại vị trí xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận với số vốn đầu tư dự tính là 10.000 tỷ đồng. Cả khu sân bay bao gồm đường băng, nhà khách, sân đỗ máy bay,…được xây dựng trên tổng diện tích 542 hecta. Trong đó phần đất dân dụng được sử dụng là 150 hecta, đất dùng chung là 247 hecta và đất quân sự gồm 150 hecta.

 Dự án sân bay Phan Thiết nằm tại vị trí xã Thiện Nghiệp thuộc TP Phan Thiết
 Dự án sân bay Phan Thiết nằm tại vị trí xã Thiện Nghiệp thuộc TP Phan Thiết

Mới đầu, dự án sân bay Phan Thiết được đánh giá nằm ở mức độ 4C. Tuy nhiên sau khi đã đánh giá lại mức độ quan trọng cũng như cấp thiết của dự án, chính phủ đã nâng lên thành cấp 4E. Theo đó, các diện tích xây dựng bên trong sân bay cũng được nâng lên đáng kể như:

  • Nâng đường hạ cánh- cất cánh của sân bay lên hơn 600m (ban đầu là 2400m sau nâng lên thành 3050m). Trong đó mặt đường và dải lăn cũng được nâng diện tích để đạt tiêu chuẩn xây dựng sân bay của ICAO (mặt đường lăn rộng 23m và dải lăn rộng 43,5m).
  • Trong phần sân đỗ máy bay, diện tích cũng được mở rộng nhằm đủ sức chứa cho 4 máy bay code C và 2 máy bay code E. Đây là diện tích sân đỗ lớn so với sân bay tại thành phố.
  • Nhà ga cho hành khách sân bay cũng được mở rộng diện tích từ 5000m2 lên đến 19200m2, tức là chênh lệch tới hơn 15000m2 giữa dự tính ban đầu và sau khi được nâng cao. Với mức diện tích xây dựng này, nhà ga hành khách có thể tiếp đón tới con số 2 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay Phan Thiết còn được chú ý xây dựng cho cả mục đích dùng cho dân dụng và quân  sự. Trong đó sân bay được chia làm 3 phân khu riêng biệt, bao gồm 1 phân khu bay chung, 1 phân khu dành riêng cho máy bay dân dụng đỗ - vật chất dành riêng cho dân dụng, 1 phân khu biệt lập dành riêng cho quân sự.

Sân bay Phan Thiết được chia làm hai mục đích dân dụng và cả quân sự
Sân bay Phan Thiết được chia làm hai mục đích dân dụng và cả quân sự

Tiến độ thi công dự án sân bay Phan Thiết

5 năm trước dự án đã tạm ngưng vì một số vấn đề riêng về hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng. Bắt đầu vào nửa năm sau của năm 2020, tiến độ thi công sân bay Phan Thiết đã đẩy nhanh trở lại.

Tính tới tháng 8 năm 2020, bên thi công đã tiến hành hoàn thiện giai đoạn 1 bao gồm san ủi và đổ 2 làn đường chính. Phần vỉa hè của sân bay cũng đã được hoàn thiện chỉ cần rải nhựa là hoàn thành giai đoạn 1.

Tiến độ thi công sân bay Phan Thiết đang được đẩy nhanh tốc độ
Tiến độ thi công sân bay Phan Thiết đang được đẩy nhanh tốc độ

Dự kiến trong vòng cuối năm và trong năm 2021 sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công sân bay Phan Thiết. Kế hoạch đề ra ban đầu là bàn giao dự án vào năm 2021.

Các tín hiệu khẳng định sân bay Phan Thiết được đẩy nhanh thời gian thi công

Dự án sân bay Phan Thiết được dự đoán có vị trí quan trọng trong kích thích phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch và phục vụ cho cả vấn đề về quân sự. Tuy có thời gian tạm ngưng suốt 5 năm nhưng mới đây đã được kích hoạt trở lại. Dự án cũng được đánh giá sẽ hoàn thành đúng tiến độ thi công đã đề ra.

  • Được sự quan tâm và phê duyệt của các cấp chính phủ. Kể từ ngày phê duyệt dự án sân bay Phan Thiết, chính phủ đã có thông báo phê duyệt xây dựng sân bay. Sau thời gian tạm ngưng để xử lý thủ tục, 7/ 2020 Phó thủ tướng đã có động thái tạo các cuộc gặp gỡ, giải quyết khúc mắc thi công. Nhờ đó chỉ đến tháng 8 đã bắt đầu vào triển khai xây dựng sân bay.
  • Vào cuối năm 2018, Phó thủ tướng đã ký phê duyệt thi công quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Do đó, nguồn vốn rót về đây để xây dựng cơ sở hạ tầng, đạt được mục tiêu đưa Khu du lịch quốc gia lên vị trí hàng đầu khu vực châu Á trong tương lai không xa. Chính vì vậy, việc xây dựng sân bay Phan Thiết sẽ được đẩy nhanh nhằm phục vụ cho mục đích trên.
Sân bay Phan Thiết có sự quan tâm của các cấp chính phủ và địa phương
Sân bay Phan Thiết có sự quan tâm của các cấp chính phủ và địa phương
  • Có sự phối hợp giữa chính phủ - chính quyền địa phương và nhà đầu tư: Nhà nước luôn có sự quan tâm, thúc đẩy dự án thi công. Chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ để dự án thi công thuận lợi. Tất cả đều hướng tới mục đích chung xây dựng Phan Thiết phát triển về giao thương, du lịch,…

Phan Thiết vốn nổi tiếng là thành phố du lịch với nhiều hoạt động liên quan tới biển. Sau khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, chắc chắn các lĩnh vực như kinh tế du lịch và giá trị bất động sản của khu vực sẽ ngày càng khả quan hơn.