Địa ốc Kim Oanh vượt qua nghịch cảnh

Mặc dù bị dồn vào chân tường nhưng bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group, không coi người tố cáo mình là kẻ thù mà luôn tìm cách hoá thù thành bạn, thậm chí trở thành đối tác khi đã hiểu nhau.

Những ngày cuối năm 2021, Kim Oanh Group đang hoàn thiện công việc cuối cùng để bàn giao căn hộ dự án The EastGate nằm ngay ga Metro Depot Bến Thành – Suối Tiên cho khách hàng. Đây là dự án căn hộ đầu tiên Kim Oanh Group đóng vai trò là nhà phát triển.

“Do là dự án đầu tiên, Kim Oanh Group chưa có kinh nghiệm nên bị lỗ nhưng khi nhìn thấy The EastGate sắp hoàn thành, tôi cảm thấy rất vui vì mình đã đem lại giá trị cho nhà đầu tư, khách hàng. The EastGate là bước khởi đầu của Kim Oanh Group trên chặng đường trở thành chủ đầu tư, nhà phát triển các khu đô thị”, bà Oanh nói.

Nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Niềm vui của nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh được nhân đôi khi cùng thời điểm bà còn được Vietnamnet vinh danh là “Nhân vật truyền cảm hứng 2021” cho những hoạt động, dự án lan tỏa tích cực đến cộng đồng qua quỹ từ thiện Kim Oanh. Cùng với đó là việc Bộ Công an khẳng định, không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà trong việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú để trở thành chủ sở hữu Công ty Tân Phú.

Ba năm khủng hoảng pháp lý và những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra chỉ làm chậm, chứ không thể ngăn cản mục tiêu trở thành tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu của Kim Oanh Group.

Có lẽ đây là lần hiếm hoi trong khoảng ba năm qua, khuôn mặt của nữ doanh nhân khai sinh ra Kim Oanh Group mới rạng rỡ tự nhiên đến vậy, bởi vì bà đã trải qua khoảng thời gian rất áp lực, mà theo chia sẻ của bà là có những lúc áp lực đến nghẹt thở.

3 năm áp lực đến nghẹt thở

Xuất phát điểm là một công ty môi giới, Kim Oanh Group sau đó vươn lên trở thành đơn vị phát triển các dự án đất nền. Không giống như các công ty bất động sản khác luôn lấy TP.HCM làm thị trường trọng điểm, Kim Oanh Group lại lấy vùng ven, cụ thể là Bình Dương, làm thị trường chính với các dự án làm nên tên tuổi như Bến Cát Center Point, The Mall City 1, The Mall City 2…

Khi đã khẳng định được thương hiệu ở thị trường Bình Dương, năm 2010, Kim Oanh Group bắt đầu chinh phục thị trường TP.HCM và Đồng Nai. Từ năm 2013 đến 2017 được coi là giai đoạn phát triển bùng nổ vì ngoài dự án đất nền, Kim Oanh Group còn mở rộng ra các dự án nhà ở, nhà phố và phân phối sản phẩm cho một số đơn vị khác.

Cũng trong giai đoạn này, Kim Oanh Group mở rộng quỹ đất bằng cách tham gia đấu giá các dự án do ngân hàng bán đấu giá để thu hồi nợ xấu. Từ đây, Kim Oanh Group bắt đầu lâm vào cuộc khủng hoảng pháp lý kéo dài hơn ba năm với liên tiếp các vụ kiện, tố cáo mà theo lời bà kể lại là “không ai ngờ sự việc lại lớn đến vậy”.

Trong đó, vụ việc kéo dài, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư và gây tổn thất cho Kim Oanh Group nhiều nhất là vụ khu dân cư Hoà Lân. Dù bỏ ra 1.353 tỷ đồng để trúng đấu giá khu đất rộng 50ha từ năm 2017 và bỏ thêm hàng trăm tỷ đồng xử lý tồn đọng từ chủ đầu tư cũ, nhưng bà lại đối mặt với vụ kiện tụng “phức tạp bậc nhất lịch sử đấu giá”, hơn 5 năm trôi qua chưa được xử lý dứt điểm.

Cùng lúc với vụ kiện khu dân cư Hoà Lân, Kim Oanh Group còn phải đối mặt với những vụ việc rắc rối khác liên quan đến dự án Mỹ Phước 4B, Cầu Đò, Công ty Thuận Lợi (Công ty thành viên của Kim Oanh Group) với những lời tố cáo là “xẻ thịt đất công”, “trốn thuế” … khiến bà Oanh từng cay đắng “không kịp trở tay”. Hàng loạt video nặc danh xuất hiện trên mạng xã hội Youtube nhắm vào cá nhân bà Oanh và các công ty thành viên thuộc Kim Oanh Group nhằm vu khống, bôi xấu, xuyên tạc sai sự thật.

Thậm chí trong khoảng thời gian khó khăn, căng thẳng nhất bà còn phải thay đổi luật sư. Không phải luật sư làm không tốt nên Kim Oanh ngừng hợp tác mà hãng luật chủ động xin rút lui do chịu nhiều áp lực, lo sợ.

Hay việc Kim Oanh Group bị tố cầm cố 1.700 sổ đỏ để vay ngân hàng. Thời điểm xảy ra vụ việc là ngày nghỉ nhưng trước tính chất nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến uy tín của Kim Oanh Group cũng như gây bức xúc trong khách hàng nên một mình bà xách hai vali sổ đỏ, tổng cộng hơn 26kg đi ra Hà Nội để mời những khách hàng thân thiết lên chứng kiến để họ hiểu và thông cảm.

Khi những vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết, dù Kim Oanh Group đã tốn nhiều công sức, vật chất để theo đuổi thì dịch Covid-19 ập đến khiến thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề do giãn cách. Dịch Covid-19 được ví như “cú đấm bồi” vào Kim Oanh Group vốn đang tổn thương cũng như đè nặng thêm bội phần lên đôi vai của vị nữ doanh nhân.

Đến nỗi bà Oanh cay đắng thừa nhận thời điểm đó không ai dám gặp để nghe bà nói vì sợ liên luỵ. Kim Oanh Group không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng mà phải vay ngoài với lãi suất cao để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Chỉ đỡ, không đánh lại

Lý giải nguyên nhân khiến Kim Oanh Group liên tục lâm vào khủng hoảng pháp lý ở các dự án, bà Oanh cho rằng: “Tôi từng thất bại nên hiểu được những người đang lâm vào hoàn cảnh như mình. Vì vậy, khi thấy 7 công ty khó khăn, Kim Oanh Group đã giang tay cứu. Tuy nhiên những người mà tôi từng giải cứu khi họ vượt qua hoạn nạn thì quay lại hại mình. Họ không nghĩ rằng tôi làm điều đó là tốt mà lại nổi lòng ghen tỵ”.

Một nguyên nhân nữa cũng được nữ doanh nhân này nhìn nhận đó là trong những năm gần đây Kim Oanh Group phát triển quá nhanh nên quy trình quản trị không theo kịp, dẫn đến không chặt chẽ nên để xảy ra những chuyện không mong muốn như vừa qua.

Tuy nhiên, cách để nữ doanh nhân này đã nỗ lực vượt qua khủng hoảng cũng như có những “tuyệt chiêu” hoá giải hận thù để biến thù thành bạn khiến không ít người khâm phục. Bà Oanh thổ lộ: “Sáng nào tôi cũng lễ Phật để tâm tĩnh lại, không nóng”.

Có khi hai bên đang thương lượng về một điều khoản nào đó mà phía đối tác nổi nóng thì bà tìm cách chấn tĩnh họ lại hoặc rời sang hôm khác sẽ bàn tiếp để thương vụ không rơi vào bế tắc. Với các làm việc đó, cùng với sự âm thầm ủng hộ của những nhà đầu tư vẫn tin tưởng, đồng hành nên Kim Oanh Group kiên trì gỡ vướng từng vụ việc ở từng dự án.

Song song với dấu ấn trong việc xử lý khủng hoảng, bà Oanh cũng thể hiện sự nhạy bén, kinh nghiệm thị trường và bản lĩnh của một lãnh đạo khi các dự án ở Bình Dương của Kim Oanh Group bị vướng mắc thì ngay lập tức bà chỉ đạo chuyển hướng sang phát triển dự án ở Đồng Nai.

Một trong những dự án Kim Oanh Group đang khá thành công ở Đồng Nai là Century City toạ lạc gần dự án sân bay Long Thành. Cũng chính những dự án như vậy đã giúp Kim Oanh Group có nguồn tiền để trang trải, vượt qua khó khăn.

Mặc dù chịu tổn thất khoảng 2.000 tỷ đồng và căng thẳng tinh thần suốt một thời gian dài nhưng bà Oanh cũng nhìn nhận, ở khía cạnh tích cực, những khủng hoảng đối với Kim Oanh Group trong thời gian vừa qua là bài học rất lớn cho quá trình phát triển sau này.

Cho nên, dù có lúc đã bị dồn vào chân tường nhưng Kim Oanh Group “chỉ đỡ chứ không đánh lại” và với nhiều người luôn coi người tố cáo, khiến công ty lâm vào cảnh khó khăn là kẻ thù nhưng bà Oanh luôn nghĩ hai bên có thể ngồi lại với nhau hoá thù thành bạn và có thể trở thành đối tác khi đã hiểu nhau.

Legacy Central là dự án thứ hai Kim Oanh Group đóng vai trò là nhà phát triển dự án căn hộ.
Legacy Central là dự án thứ hai Kim Oanh Group đóng vai trò là nhà phát triển dự án căn hộ.

Chu kỳ phát triển mới

Ba năm khủng hoảng pháp lý và những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra chỉ làm chậm, chứ không thể ngăn cản mục tiêu trở thành tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu của Kim Oanh Group.

Đơn cử, khi lần đầu tiên trở thành nhà phát triển phân khúc căn hộ đối với dự án The EastGate, Kim Oanh Group bị lỗ. Nhưng theo bà Oanh, qua dự án này Kim Oanh Group học hỏi được nhiều kinh nghiệm để phát triển dự án thứ hai là Legacy Central từ khâu mua đất, chuẩn bị pháp lý, lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Hiện, Kim Oanh Group có quỹ đất 500ha và theo bà Oanh, công ty không đi theo con đường ngày trước là phân lô bán nền mà phát triển theo hướng bền vững hơn.

Cụ thể, với những dự án được xây dựng nhà ở xã hội, Kim Oanh Group sẽ phát triển phục vụ phân khúc khách hàng là công nhân. Còn các dự án nằm ở vị trí đẹp, đắc địa sẽ phát triển thành nơi đáng sống với đầy đủ ba yếu tố là: Môi trường, tiện ích và an ninh.

Những sự việc xảy ra trong thời gian qua đã để lại cho Kim Oanh Group kinh nghiệm xương máu. Do đó, bà Oanh cho biết công ty sẽ đi chậm nhưng chắc hơn. Đơn cử như dự án Century City, Kim Oanh Group hoàn thiện pháp lý, xây dựng hạ tầng hoàn thiện mới bán hàng hay dự án Legacy Central xây dựng đến tầng 5 thì Kim Oanh Group mới bắt đầu triển khai bán hàng.

Song song với việc thay đổi chiến lược phát triển, Kim Oanh Group cũng đang thay đổi cách quản trị, khi tập đoàn này vừa bổ nhiệm hàng loạt nhân sự cấp cao.

“Kim Oanh Group luôn mong muốn đem lại giá trị cho khách hàng, nhà đầu tư, tuy nhiên trong khoảng ba năm qua, những vấn đề pháp lý của các dự án đã phần nào làm khách hàng mất niềm tin. Vì vậy từ năm 2022 trở đi Kim Oanh Group sẽ phấn đấu xây dựng niềm tin trong lòng khách hàng, nhà đầu tư, nhà nước cũng như xã hội vì mục tiêu chung và sự chia sẻ”, bà Oanh khẳng định.