Thông tin cần biết về tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây được coi là một trong những dự án giúp phát triển cho nền kinh tế cũng như bất động sản khu vực phía Nam. Dự án được chính thức vận hành toàn tuyến vào đầu năm 2015. Tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của dự án này. Chính vì vậy hãy cùng congtykimoanh.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây là gì?

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây là tuyến đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ khu vực Bắc - Nam. Tuyến đường cao tốc này nối từ TPHCM thuộc nút giao thông của An Phú, Thủ Đức và điểm cuối cùng chính là nút giao thông của Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Ký hiệu viết tắt của toàn tuyến đường này là CT.01.

Tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây là gì?
Tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây là gì?

Được biết đến là tuyến đường có thời gian vận hành từ đầu năm 2015, đến thời điểm hiện tại tuyến cao tốc đang được mở rộng nhằm giải quyết những vấn đề, khó khăn mắc phải. Không những vậy còn góp phần mang lại những tiện ích cho giao thông cũng như mở đầu cho quá trình phát triển của hệ thống hạ tầng khu vực Đông Nam Bộ.

Việc mở rộng của tuyến cao tốc:

Sau thời gian 5 năm chính thức đưa vào khai thác dự án, tuyến cao tốc hiện tại đã bị quá tải một cách đầy khó khăn. Chính vì vậy Bộ giao thông vận tải đã kiến nghị về việc mở rộng công trình này. Theo đó, thủ tướng đã quyết định và phê duyệt về việc mở rộng dự án tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây vào năm 2020 với tổng cộng 6 quy mô và 9 làn xe.

Hiện tại, đã có đề xuất về toàn bộ quy mô cũng như thời gian thực hiện dự án như sau: Vào năm 2025, từ đoạn nút giao của An Phú đến khu vực Long Thành sẽ tiến hành việc mở rộng quy mô từ 4 lên 8 làn xe và sau năm 2040 thì đoạn đường này phải được mở rộng với quy mô lên đến 10 làn xe.

Ngoài ra đối với đoạn đường từ khu vực Long Thành di chuyển đến Dầu Giây thì sẽ được giữ nguyên hiện trạng cho đến năm 2040 vì toàn bộ khu vực vẫn có thể đáp ứng được vấn đề lưu thông mỗi ngày của người dân.

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây mở rộng với 6 quy mô, 9 làn xe
Cao tốc Long Thành - Dầu Giây mở rộng với 6 quy mô, 9 làn xe

Ngoài ra ngay khi đi vào vận hành, toàn bộ tuyến đường cao tốc này được lắp đặt một hệ thống thu phí tự động với công nghệ DSRC. Cùng với đó là hệ thống về biển báo điện tử dùng cho hệ thống vận hành giao thông thông minh.

Giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Dự án đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 3/10/2009 và hoàn tất vào ngày 8/2/2015. Với tổng số vốn đầu tư là 20,630 tỷ đồng và vốn vay toàn bộ là từ thương mại của ODA và ADB, ngoài ra vốn đối ứng thì đến từ Chính phủ.

Nhà đầu tư của dự án là công ty VEC với điểm đầu là từ An Phú khu vực Hồ Chí Minh nối đến điểm cuối là nút giao thông đoạn Long Thành, Dầu Giây tỉnh Đồng Nai. Toàn bộ tuyến cao tốc CT.01 có chiều dài lên đến 55,7 km. Đây chính là dự án thuộc hệ thống của giao thông đường bộ khu vực Bắc - Nam. Toàn bộ dự án cao tốc Long Thành - Dầu Giây được chia làm 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1: Tổng vốn đầu từ từ đoạn An Phú đến đường Vành đai 2 là 9.890 tỷ. Với thiết kế theo như tiêu chuẩn về đường đô thị rộng 26,5m cùng 4 làn xe và tốc độ di chuyển là 80km/h.
  • Giai đoạn 2: Được thiết kế với tiêu chuẩn của đường cao tốc thuộc loại A nối từ đoạn đường Vành đai 2 đến Long Thành, Dầu Giây. Toàn bộ giai đoạn này sẽ có chiều rộng mặt đường là 27,5m, cùng với chiều rộng phần làn khẩn cấp lên tới 6m, đoạn đường sẽ gồm có 4 làn và tốc độ di chuyển là 120km/giờ.

Giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Ý nghĩa của tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây:

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây được biết đến là tuyến đường huyết mạch nhằm kết nối thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ. Sau khi dự án được đưa vào vận hành đã có thể rút ngắn được khoảng cách từ thành phố để đến ngã ba Dầu Giây cũng như hướng để đi Liên Khương là 20km với 1 giờ di chuyển.

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây giúp giảm 20-30% chi phí vận tải
Cao tốc Long Thành - Dầu Giây giúp giảm 20-30% chi phí vận tải

Ngoài ra việc di chuyển đến Long Thành chỉ còn 20 phút và Vũng Tàu là 1 giờ 20 phút. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp giảm chi phí vận tải từ 20-30%. Trong tương lai dự án còn giúp tạo hiệu ứng lan tỏa để phát triển nền kinh tế trong nước.

Bên cạnh đó, tuyến đường này còn có ý nghĩa cô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển của thị trường bất động sản dọc các tuyến đường như quận 2, quận 9, Long Thành, Dầu Giây. Như vậy sẽ góp phần làm tăng giá trị của đất đai khu vực này và tạo công ăn việc làm ổn định cho dân địa phương.

Tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình lưu thông, di chuyển của người dân. Chính vì vậy hy vọng với những thông tin được cung cấp từ bài viết sau sẽ giúp giải đáp cho những thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể bạn nhé!