Điều kiện mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là mong muốn của rất nhiều người dân khi không có điều kiện tài chính bởi vì nó có mức giá thấp hơn so với các loại nhà khác. Tuy nhiên để có thể mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng đủ điều kiện. Vậy điều kiện mua nhà ở xã hội tại TPHCM và Hà Nội là gì?

Nhà ở xã hội là gì?

Theo khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở."

Tiêu chuẩn nhà ở xã hội

Mặc dù nhà ở nhà hội là nhà có sự hỗ trợ của nhà nước nhưng theo quy định, loại nhà ở này vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn về diện tích của từng loại nhà, cụ thể:

Nhà chung cư: Nếu nhà ở xã hội là chung cư thì phải đảm bảo về mặt thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín. Phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2.

Dự án chung cư dành cho nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn. Tuy nhiên việc này phải đảm bảo sự phù hợp với tiêu chí dân số, hạ tầng kỹ thuật, xã hội và kiến trúc cảnh quan.

Nhà ở liền kề thấp tầng: Tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không được phép vượt quá 70m2. Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2.0 lần và phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Điều kiện mua nhà ở xã hội tại TPHCM và Hà Nội

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 để có thể mua được nhà ở xã hội thì công dân phải nằm trong nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội và đảm bảo được các điều kiện cụ thể.

Đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội:

 • Người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại nông thôn
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu
 • Người có hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập thấp tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp. Công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 • Cán bộ công chức nhà nước
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014.
 • Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật  nhưng chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện được mua nhà ở xã hội

Điều kiện về nhà ở:

Công dân chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua, thuê nhà ở xã hội, cũng như chưa được hưởng các chính sách nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

Có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do chính phủ quy định (dưới 10m2/người).

Điều kiện về cư trú:

Có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội

Nếu không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện về thu nhập:

Người có thu nhập hàng tháng từ dưới 11 triệu trở xuống nếu không có người phụ thuộc. Nếu là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tục mua nhà ở xã hội tại TPHCM và Hà Nội

Để có thể mua nhà ở xã hội bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

Bước 1: Nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội

Bước 2: Chủ đầu tư xây dựng có trách nhiệm gửi danh sách đối tượng dự kiến mua thuê nhà ở xã hội về Sở Xây dựng địa phương. Sau 15 ngày kể từ khi nhận được danh sách nếu Sở xây dựng không có ý kiến phản hồi thì chủ đầu tư thông báo cho người nộp hồ sơ để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Việc bán nhà ở xã hội phải đảm bảo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 19 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Đồng thời, việc nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở xã hội áp dụng đối với bên bán
Việc bán nhà ở xã hội phải đảm bảo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 19 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Đồng thời, việc nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở xã hội áp dụng đối với bên bán

Thời gian chuyển nhượng, mua bán nhà ở xã hội

Trường hợp 1: Chưa đủ 05 năm: Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, nếu có nhu cầu bán lại thì chỉ được:

- Bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc

- Bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua nhà ở được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc

- Bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Giá bán: Được quyền bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

Lưu ý:

- Người bán không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

- Thời hạn 05 năm được tính kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán.

Trường hợp 2: Đủ 05 năm: Khi đủ 05 năm trở lên kể từ thời điểm trả xong tiền thì người mua có quyền bán cho mọi đối tượng theo giá thỏa thuận của hai bên (theo giá thị trường).

Những điều cần biết trước khi mua nhà ở xã hội

Trước khi mua nhà ở xã hội, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bạn phải thuộc 1 trong 10 nhóm đối tượng đã nêu ở trên và là đối tượng chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở không đáp ứng được số lượng thành viên trong gia đình.
 • Hỗ trợ mua nhà ở xã hội chỉ được xác nhận một lần
 • Nếu chưa sử dụng nhà ở xã hội được 05 năm thì không được chuyển nhượng

Trên đây là những điều kiện để mua nhà ở xã hội tại TPHCM và Hà Nội. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức thú vị và bổ ích.