Dự kiến Quý 4/2022, Dự án Mega City tại Bến Cát ra sổ

Sau thời gian dài tạm dừng do những vướng mắc khách quan, dự án Khu đô thị Mega City (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Tạm dừng dự án Mega City do khách quan

Theo Tập đoàn địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) khu vực phát triển dự án Mega City hiện nay thực chất là do hai dự án tạo nên, gồm dự án khu dân cư Cầu Đò (chiếm phần lớn diện tích) và dự án Mỹ Phước 4 - khu B. Trong quá khứ, cả hai dự án này đều từng đứng tên một doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, sau đó các bên phát mãi bán đấu giá và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Công ty Thuận Lợi- một thành viên của Kim Oanh Group) trúng đấu giá và nhận chuyển giao từ giữa năm 2016.

Vào thời điểm được bàn giao dự án, đây vẫn là một khu vực ngập nước lầy lội, là nơi chăn thả gia súc của một số hộ dân địa phương; chủ đầu tư cũ của dự án vẫn còn nợ tiền sử dụng đất, chưa đền bù cho một số hộ dân nên dự án có hiện trạng “da beo”. Công ty Thuận Lợi đã nộp tiền thay chủ cũ dự án, thỏa thuận hoàn tất đền bù cho các hộ dân địa phương, san lấp hạ tầng, thực hiện nhiều thủ tục chuyển giao.

Năm 2017, tỉnh Bình Dương đã cấp sổ đỏ tổng cho cả dự án và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, sau đó dự án đã phát sinh một số vướng mắc hoàn toàn do khách quan buộc phải tạm dừng. Cụ thể:

Thứ nhất, do vấn đề quy hoạch của cấp có thẩm quyền: Quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được duyệt ngay từ 2017. Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo thay đổi hướng tuyến đường kết nối dự án với vòng xoay An Điền. Khi dự án cây cầu Cầu Đò 2 được Nhà nước thực hiện, một lần nữa quy hoạch 1/500 của dự án Mega City lại phải thay đổi theo, buộc phải thực hiện lại các quy trình kỹ thuật, các bước đề xuất trình ký thông qua các cơ quan chức năng.

Thứ hai, do sơ suất của cơ quan chức năng, khi đo đạc ranh giới chưa phù hợp với hành lang bảo vệ sông Thị Tính, dẫn đến dự án phải điều chỉnh ranh giới tại khu vực này.

Thứ ba, do quy định của pháp luật thay đổi thẩm quyền kiểm tra giám sát tham mưu với dự án từ Sở Xây dựng qua Sở Kế hoạch và Đầu tư, làm ảnh hưởng đến tiến độ ra các quyết định với dự án.

Thứ tư, do động thái cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp. Khi dự án đang triển khai tuần tự các bước đúng quy định, mục tiêu đảm bảo các cam kết với khách hàng, thì có đơn thư cho rằng Công ty Thuận Lợi đã trúng đấu giá trong một cuộc đấu giá không đảm bảo quy định pháp luật. Vì vậy các thủ tục với dự án phải dừng lại theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thứ năm, do bị hai khách hàng hiểu lầm, làm đơn "tố cáo" khiến Bộ Công an phải vào cuộc. Theo đó, năm 2019 Công ty Thuận Lợi ký hai hợp đồng nguyên tắc với hai khách hàng, mỗi người dự định nhận chuyển nhượng 100m2. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, hai khách hàng này có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thứ sáu, do phát hiện tại dự án có diện tích đất công xen kẹt. Đây là thửa đất 7.551m2 Nhà nước quản lý, giáp rạch Chùm Chũm, không có đường đi vào, nằm hoàn toàn trong ranh dự án. Công ty Thuận Lợi nhiều lần có văn bản đề xuất địa phương xử lý sự việc này đúng quy định pháp luật, để dự án sớm được tiếp tục thực hiện.

Thứ bảy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020-2021, có những quãng thời gian dài địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nên tiến độ thực hiện dự án trong những quãng thời gian này gần như bị dừng lại.

Đến nay, các vấn đề này đã được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, không còn bất kỳ vướng mắc gì liên quan quy hoạch. Về việc bị đối thủ cạnh tranh không lành mạnh hay khách hàng tố Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá trong một cuộc đấu giá không đảm bảo quy định pháp luật, "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 8/4/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra 07/KL-TTr, khẳng định trong cuộc bán đấu giá dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu dân cư Cầu Đò, hoàn toàn không có hành vi làm trái, không gây thất thoát tài sản nhà nước.

Đến ngày 5/11/2020, sau quá trình xác minh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an cũng ra Quyết định số 07/VPCQCSĐT-P5, quyết định không khởi tố vụ án hình sự, nêu rõ Công ty Thuận Lợi không có tội phạm "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án Mega City như tố cáo của hai vị khách hàng.

Mega City được “cởi trói”

Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Mega City (An Điền, TX Bến Cát, Bình Dương) sau thời gian dài chủ đầu tư kiến nghị.

Theo đó, nguồn vốn đầu tư vào dự án Mega City là gần 2.300 tỷ đồng, với diện tích đất sử dụng gần 490.000 m2, quy mô dân số khoảng 9.000 người, với gần 2.300 căn nhà. Trong đó, có1.982 căn nhà ở thương mại, 42 biệt thự, 276 căn nhà ở xã hội liền kề.

Tọa lạc ngay trung tâm thị xã Bến Cát, Mega City mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn dành cho các khách hàng.
Tọa lạc ngay trung tâm thị xã Bến Cát, Mega City mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn dành cho các khách hàng.
Dự kiến Quý 4/2022, Dự án Mega City tại Bến Cát ra sổ 

Theo Quyết định 3198 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án thực hiện từ quý 4 năm 2021 đến quý 4 năm 2022. Dự án sẽ hoàn thành toàn bộ vào quý 4 năm 2023. Hiện "Sổ đỏ tổng" của toàn dự án đã có, và dự kiến chậm nhất đến quý 4/2022, sẽ có sổ đỏ cho từng lô đất giao từng khách hàng.

Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi cho biết Quyết định 3198 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ghi nhận sự nỗ lực sau suốt thời gian dài “đánh trống kêu oan” của doanh nghiệp với các cơ quan ban ngành. Mặc dù những bước đầu tại dự án Mega City không thuận lợi như cái tên của chủ đầu tư – Thuận Lợi nhưng không vì thế mà Công ty Thuận Lợi giảm sút tâm huyết với dự án.

Thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn công sức, tiền của và trí tuệ vào dự án. Đồng thời luôn cầu thị chú ý lắng nghe tiếng nói của khách hàng, phối hợp chặt chẽ với cán bộ và cơ quan chức năng giải quyết vấn đề.

Tại dự án này, Công ty Thuận Lợi đã không chỉ đầu tư vào hạ tầng của dự án, mà còn đầu tư hạ tầng các khu vực xung quanh dự án như: Đầu tư 130 tỷ đồng xây kè sông Thị Tính, công viên 4,5ha ven sông Thị Tính và đường đê bao ven sông Thị Tính đoạn bao quanh dự án; hiến đất mở rộng đường, xây dựng công trình rạch Chùm Chũm kết nối dự án ra nút giao thông QL13 - đường N9, đường Ngô Quyền đoạn từ cầu Bà Phủ 1 đến Bà Phủ 2…

Hạ tầng bên trong dự án, hiện đã hoàn thành 100% các khâu san nền, hệ thống cấp nước - thoát nước mưa nước thải, PCCC, thông tin liên lạc, công viên trung tâm. Về giao thông, cảnh quan, cây xanh, đã hoàn thành 90%. Với vị trí đắc địa, tầm nhìn tâm huyết của nhà đầu tư, Mega City được đánh giá là dự án rất có tiềm năng. Dự kiến trong năm 2022, cùng với các yếu tố cây cầu Cầu Đò 2 chạy qua dự án thông xe, công viên ven sông Thị Tính hoàn thành, thì dự án càng được đánh giá cao, bất động sản tại dự án tiếp tục thiết lập một mức giá mới; và đối tượng thụ hưởng những giá trị này trước hết và nhiều nhất là khách hàng của dự án.