Thông tin mới về dự án đường Vành đai 2 TP HCM

Đường Vành đai 2 TPHCM được biết đến là dự án quan trọng được biết đến là dự án quan trọng được bắt đầu quy hoạch vào năm 2007. Toàn bộ tuyến đường kéo dài tới 70km và trải dài trên toàn bộ con đường từ ngã tư Gò Dưa. Tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của đường vành đai này cũng như lộ trình của nó. Chính vì vậy, ngay hôm nay hãy cùng congtykimoanh.vn điểm mặt toàn bộ thông tin mới về dự án đường Vành đai 2 qua bài viết sau.

Sơ đồ tuyến đường Vành đai 2 TPHCM
Sơ đồ tuyến đường Vành đai 2 TPHCM

Tìm hiểu tổng quan về dự án đường Vành đai 2 TPHCM

Tìm hiểu về dự án đường Vành đai 2 (tphcm)
Tìm hiểu về dự án đường Vành đai 2 (tphcm)

Dự án đường Vành đai 2 TPHCM

Dự án đường Vành đai 2 TP HCM được biết đến là dự án có ý nghĩa quan trọng cho giao thông và giao thương đường bộ ở Việt Nam. Tuyến đường bộ thuộc vùng đô thị cấp 1 có vòng tròn. Toàn bộ tuyến đường có độ dài khoảng 70km theo hướng Đông Bắc và trải dài bắt đầu từ quãng đường của Nguyễn Văn Linh qua cầu Phú Mỹ quận 7 cho đến nút giao thông Mỹ Thủy.

Theo hướng Bắc, đường Vành đai 2 cắt ngang với đường cao tốc của thành phố Hồ Chí Minh, Long Thành và Cầu Giấy ngay tại nút giao thông của An Phú rồi bắt ngang qua cầu Phú Hữu thuộc cầu Rạch Chiếc 2 thuộc quận 9.

Rẽ sang hướng Tây Bắc có thể đi sang ngã tư Bình Thái và cắt ngang với xa lộ Hà Nội, sau đó cắt ngang với con đường Phạm Văn Đồng và nút giao Gò Dưa. Từ đây, có thể chạy theo tuyến Quốc lộ 1A và theo con đường Trịnh Quang Nghị, Hồ Học Lãm để di chuyển vào Nguyễn Văn Linh.

Dự án đường Vành đai 2 có ý nghĩa quan trọng cho giao thông và giao thương
Dự án đường Vành đai 2 có ý nghĩa quan trọng cho giao thông và giao thương

Như vậy tuyến đường Vành đai 2 sẽ trải dài trên quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh. Theo như kế hoạch được định sẵn, toàn bộ tuyến đường sẽ được hoàn thành và bàn giao vào năm 2025. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ tuyến đường được đầu tư với tổng nguồn vốn là 12.540 tỷ đồng. Đây chính là dự án có ý nghĩa quan trọng cho tuyến giao thông thuộc khu vực ngoại vi.

Tiến độ thi công dự án đường Vành đai 2 TPHCM

Hiện nay tuyến đường Vành đai 2 TP HCM vẫn đang được tiếp tục được thi công theo đúng với tiến độ được định sẵn. Hiện đã có nhiều tuyến được hoàn thiện cũng như tiếp tục thi công để bàn giao vào năm 2025. Cho đến thời điểm hiện tại những tuyến đường sau đã được hoàn thiện:

  • Đoạn từ An Sương được giao với tuyến Quốc lộ 22 đến đoạn cầu vượt Bình Phước được giao với tuyến Quốc lộ 13, cuối cùng là toạn từ Cầu vượt Gò Dưa thuộc quốc lộ 1 của quận Thủ Đức. Toàn bộ đoạn đường này hiện trùng với đoạn đường của Quốc lộ 1.
  • Đoạn đường từ ngã 3 khu An lập thuộc vòng xoay Tân Tạo cũng như Quốc lộ 1 được giao với đoạn đường của Hồ Ngọc Lãm cho đến đoạn An Sương được giao với khu vực Quốc lộ 22. Toàn bộ đoàn đường này cũng trùng với Quốc lộ 1.
  • Đoạn đường từ Cầu Phú Mỹ cho đến đoạn đường Nguyễn Văn Linh .
  • Đoạn đường từ từ Võ Chí Công cho đến cầu Phú Mỹ và cầu Hữu Phú.
Tiến độ thi công dự án đường Vành đai 2 (tphcm)
Tiến độ thi công dự án đường Vành đai 2 (tphcm)

Ngoài ra cũng có tuyến đường chưa được khéo kín một cách hoàn toàn đó chính là đoạn từ quãng đường của Hồ Ngọc Lãm cho đến phà Phú Định qua đoạn cầu của kênh. Đôi sau đó đến đường Trịnh Quang Nghị và cuối cùng là Nguyễn Văn Linh, đoạn đường được giao với Trịnh Quang Nghị. Hiện tại vẫn còn một số tuyến đường vẫn chưa có tiến triển gì và đang dự định để tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sắp tới.

Hình ảnh thực tế dự án đường Vành Đai 2 đang thi công
Hình ảnh thực tế dự án đường Vành Đai 2 đang thi công

Ý nghĩa đường Vành đai 2 

Vào 12/ 2015 Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tổ chức lễ động thổ và xây dựng giai đoạn 1 thuộc tuyến đường kéo dài hơn 2,7 km.

Theo như những thông tin mới nhất đến từ Sở Giao thông thành phố Hồ Chí Minh, để có thể khép kín đường Vành đai 2 (TPHCM) thì cần hoàn thiện công trình càng sớm càng tốt. Theo đó, các tuyến đường nên được Ủy ban nhân nhân đưa vào các dự án mời gọi nhà đầu tư theo hình thức PPP cùng với các hình thức khác như BOT, BT.

Đường Vành đai 2 nên được mời gọi đầu tư theo hình thức PPP
Đường Vành đai 2 nên được mời gọi đầu tư theo hình thức PPP

Đối với việc đầu tư BOT sẽ rất phù hợp với tuyến đường được làm mới. Tuy nhiên trạm thu phí thì không được đặt gần với những trạm thu phí khác để nguồn thu được phù hợp với chi phí đầu tư.

Đối với việc đầu tư theo hình thức BT thì bắt buộc phải có đủ diện tích đất có giá trị nhằm phù hợp với khoản chi phí đầu tư đường để thực hiện thanh toán. Tuy nhiên đây là vấn đề rất khó khăn vì quỹ đất hiện tại khá hiếm.

Đường Vành đai 2 TPHCM được biết đến là đoạn đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hy vọng với bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn. Chính vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến dự án, hãy liên hệ với chúng tôi, những yêu cầu của bạn sẽ được giải đáp nhanh nhất có thể.