Tất tần tật thông tin bạn cần biết về mở rộng Quốc lộ 13

Quốc Lộ 13 là 1 trong các tuyến quốc lộ lâu đời và có tầm quan trọng ở tuyến giao thông của Việt Nam. Theo thời gian cùng với sự phát triển nhu cầu mở rộng tuyến đường ngày càng trở nên cấp thiết. Trong suốt các năm vừa qua, quốc lộ 13 không ngừng được tu sửa để phù hợp với tần suất lưu thông của các phương tiện. Mới đây quyết định thi công dự án mở rộng Quốc lộ 13 vừa được ký kết sẽ tiến hành từ năm 2020 đến đầu năm 2023 hoàn thành.

Thông tin cần biết về Quốc Lộ 13

Quốc lộ 13 được được thi công vào năm 2001 và đã được đưa vào sử dụng gần 20 năm qua. Đây là tuyến đường đi qua 3 tỉnh, thành phố lớn là TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước. Cả đoạn đường quốc lộ 13 cũ có chiều dài hơn 140km, trong đó trung điểm của đoạn đường là tỉnh Bình Dương với chiều dài 68,5km (đây là chiều dài có tỉ lệ lớn nhất).

Mới đầu quốc lộ 13 có mặt đường rộng dưới 7m và trong hơn 140km chỉ có 99km được trải nhựa bê tông. Còn hơn 28km đường đất và phần còn lại được trải đường nhựa. TRong quá trình tu sửa thêm vào các năm, đến năm 2020 tất cả chiều dài đoạn đường đã được tải nhựa hoàn toàn.

Một góc của quốc lộ 13 trong thời điểm hiện tại
Một góc của quốc lộ 13 trong thời điểm hiện tại

Đây là con đường kết nối 3 tỉnh thành phố đồng thời cũng kết nối các tỉnh thành khác trong vận tải hàng hóa, phát triển kinh tế. Chính tuyến đường này đã giúp Bình Dương trở thành điểm đến đầu tư cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tuy nhiên phần mặt đường 5-7 m hiện tại không đủ sức chứa so với lượng xe ra giao thông hằng ngày. Các mặt đường bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, cây cầu nằm trên mặt đường có tải trọng nhỏ, các vùng trũng thấp bị ngập nước khi mưa lớn. Đặc biệt tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra dù không phải giờ cao điểm.

Chính vì thế trong kỳ họp thứ 9 của ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã  ký quyết định mở rộng quốc lộ 13. Thời gian dự kiến thực hiện thi công bắt đầu từ năm 2020 đến năm 2022 là hoàn thành.

Dự án mở rộng quốc lộ 13 với đổi mới thiết thực

Dự án mở rộng quốc lộ 13 được thực hiện lâu dài qua nhiều lần tu sửa bổ sung. Nhưng với bước hoàn thiện năm 2020-2022 nhất định sẽ đem đến sự hoàn thiện nhất tuyến quốc lộ 13. Trong dự án này tập trung cải thiện những phần chính sau đây:

  • Tăng thêm 2 làn xe và mở rộng mặt đường: Từ 7m mặt đường ban đầu sẽ được nâng lên 30m mặt đường. Trong đó mỗi bên sẽ thêm một làn xe, như vậy từ 6 làn đã tăng thêm thành 8 làn xe dành riêng cho từng nhóm xe.
  • Xây dựng 2 cầu vượt với 4 làn xe để phân luồng xe: Tại vị trí giao lộ ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị được xây thêm cầu vượt phục vụ cho lưu thông xe.
  • Xây thêm các loại cây xanh tăng tính thẩm mỹ và giảm nhiệt cho mặt đường. Hệ thống thoát nước được đầu tư nhằm giảm thiểu nguy cơ ngập úng tại các vị trí thấp.
  • Hệ thống chiếu sáng chất lượng cao phục vụ suốt tuyến đường nhằm giúp cho việc lưu thông cả ngày lẫn đêm diễn ra thuận lợi hơn.
  • Xây dựng 2 trạm thu phí lớn nhằm thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu.
Dự án mở rộng Quốc lộ 13 đang được đẩy nhanh tốc độ
Dự án mở rộng Quốc lộ 13 đang được đẩy nhanh tốc độ

Những mặt lợi mà dự án mở rộng quốc lộ 13 mang lại

Khi mở rộng quốc lộ 13 hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển chung của tỉnh về mọi mặt.

  • Giải quyết được tình trạng cấp bách của việc giao thông: Tuyến đường 8 làn xe mở rộng và được nâng capo bảo đảm được lượng phương tiện tham gia lưu thông lớn. Hơn nữa các nguy cơ về ngập úng, trơn trượt hư hỏng đường gây nguy hiểm cho con người cũng được giảm thiểu. Đặc biệt, thời gian di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác sẽ được tiết kiệm. Chẳng hạn từ tp. HCM về tp. Thuận An chỉ còn dưới 30 phút.
Quốc Lộ 13 sau khi mở rộng có thể rút ngắn thời gian di chuyển
Quốc lộ 13 sau khi mở rộng có thể rút ngắn thời gian di chuyển
  • Thu hút nhiều dự án đầu tư cả trong và ngoài nước về Bình Dương: Khi dự án mở rộng quốc lộ 13 hoàn thành nâng cấp lên 8 làn da, tình hình giao thông giữa các tỉnh sẽ được nâng cao. Đây sẽ trở thành tuyến đường vàng vì mang tính thuận lợi trong việc kết nối giao thương. Các dự án vui chơi, nhà ở, công nghiệp sẽ đổ về nơi đây.
  • Thúc đẩy thị trường bất động sản cũng như phát triển kinh tế chung của Bình Dương: Khi các khu công nghiệp được mở ra, nhân công sẽ quy tụ về Bình Dương rất lớn. Thứ nhất có thể đáp ứng nhu cầu về việc làm cho con người. Thứ hai có thể kéo thêm sự phát triển về kinh doanh buôn bán, địa điểm vui chơi, tham quan.

Mở rộng quốc lộ 13 sẽ hoàn thành và bàn giao vào năm 2022. Đây là tuyến đường trọng yếu và mang tiềm năng phát triển kinh tế văn hóa xã hội cho các tỉnh liên quan. Với bài viết trên đây, mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích đến bạn trong vấn đề về đường quốc lộ nhé.