Mỹ Phước - Tân Vạn: Tuyết đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương

Tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài là một tuyến đường chính mới vừa được quy hoạch và xây dựng trong thời gian gần đây. Dự án này được xem là một điểm sáng kết nối Bình Dương với các địa bàn lân cận, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế xã hội. Hãy cùng www.congtykimoanh.vn tìm hiểu rõ hơn về tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn (kéo dài)

Dự án xây dựng đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn

Bình Dương đã và đang vươn mình đổi mới với nhiều thành tựu đáng kể trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong đó, nổi bật nhất không thể không kể đến chính là sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp, thu hút một số lượng lớn công nhân lao động từ nhiều nơi khác nhau. Đồng thời dân số cũng tăng nhanh. Do đó kéo theo sự tăng trưởng về giao thông vận tải nói chung và số phương tiện tham gia giao thông đường bộ nói riêng.

Ảnh 1: bản đồ đường đi cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn
Ảnh 1: bản đồ đường đi cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn

Dự án quy hoạch và xây dựng Tuyến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn ra đời như một cơn mưa lớn giúp Bình Dương vượt qua cơn khô hạn, bí bách về vấn đề các tuyến đường giao thông quá tải. Bên cạnh đó, dự án này sau khi hoàn thành, dù chỉ là một giai đoạn cũng mở ra rất nhiều cơ hội phát triển tiềm năng, đưa nền kinh tế Bình Dương lên một tầm cao mới.

Dự án đường Mỹ Phước - Tân Vạn được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quyết định thực hiện vào năm 2006. Đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn là một dự án có quy mô đầu tư và xây dựng lớn, với chiều dài lên đến 29.8 km, bắt đầu từ Đường DT741, chạy qua Thủ Dầu 1, Thuận An, Dĩ An và kết thúc tại Tân Vạn (ngay đầu cầu Đồng Nai).

Ảnh 2: Tuyến đường huyết mạch Mỹ Phước - Tân Vạn
Ảnh 2: Tuyến đường huyết mạch Mỹ Phước - Tân Vạn

Dự án được chia thành 2 giai đoạn thực hiện:

  • Giai đoạn 1: Khởi công từ Đường DT741 (Ngã ba Tân Vạn) đến Quốc lộ 1A (Mỹ Phước)
  • Giai đoạn 2: Khởi công từ Bàu Bàng đến Quốc lộ 1A (Mỹ Phước)

Mỹ Phước - Tân Vạn: “dải lụa đắt giá” trọng điểm khu vực miền Nam

Quy mô Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn

Đây là giai đoạn đầu trong dự án xây dựng tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương: Mỹ Phước - Tân Vạn. Dự án này được đầu tư theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, được khởi công vào năm 2009 và dự kiến hoàn thành trong vòng 4 năm.

Từ ban đầu, Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn đã được đánh giá cao với quy mô lớn. Điểm bắt đầu tuyến đường là KCN và đô thị Mỹ Thước, điểm cuối là sân bay và các cảng biển quốc tế. Đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn sẽ đi qua các KCN lớn thuộc Bến Cát, Tp. Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Với tổng chiều dài đường chính gần 38km, đường gom gần 12km, cùng với hệ thống cầu vượt và các nút giao thông quan trọng, các phương tiện giao thông có thể di chuyển một cách thuận lợi nhất.

Ảnh 3: Tuyến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn (Giai đoạn 1)
Ảnh 3: Tuyến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn (Giai đoạn 1)

Ý nghĩa công trình

Tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn giai đoạn 1 hoàn thành đã mở ra nhiều khả năng tiềm ẩn mới thúc đẩy nền kinh tế xã hội tình Bình Dương phát triển, bước trang một thời kỳ mới đầy triển vọng.

Đầu tiên phải kể đến, đây là tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh. Một bên, Mỹ Phước - Tân Vạn kết nối các khu vực, các phường và liên thông các tuyến đường nhỏ trong tỉnh, tạo điều kiện giúp người dân trong khu vực di chuyển một cách thuận lợi, tiết kiệm được thời gian vì quãng đường được rút ngắn.

Đồng thời, tuyến cao tốc này còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc kết nối Bình Dương với các khu vực lân cận như Tphcm, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên,... Ngoài ra, là cầu nối giữa các KCN Tây Nguyên và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam nên có ý nghĩa đặc biệt.

Hàng hóa được sản xuất từ các KCN nội tỉnh và Bình Phước dễ dàng vận chuyển ra các cảng biển, sân bay quốc tết, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sau khi tuyến đường được hoàn thành cuộc sống người dân được cải thiện rõ rệt, mở ra nhiều cơ hội làm ăn mới, công việc mới.

Tuyến đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng

Dự án Tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài

Ảnh 4: Thi công tuyến đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng
Ảnh 4: Thi công tuyến đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng

Tuyến đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng còn được gọi là Tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài. Dự án này được chính thức khởi công vào năm 2015 và thông tuyến vào tháng 7/2020, hoàn thành giai đoạn 2, Tuyến cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn chính thức được hoàn thiện. Tuyến đường Phước - Bàu Bàng có chiều dài 11km từ Bàu Bàng đến QL1A với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ, là công trình trọng yếu trong phát triển đô thị Bến Cát và Bàu Bàng.

Đánh giá ý nghĩa dự án

Tuyến đường Mỹ Phước - Bàu Bàng có ý nghĩa đặc biệt trong việc kết nối các khu vực, đặc biệt là các KCN, đô thị của Bình Dương. Tạo điều kiện và rút ngắn thời gian di chuyển, vận chuyển hàng hóa trong và ngoài tỉnh như Biên giới Campuchia, Tp.HCM. Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như các bến cành, sân bay quốc tế. Nhờ vậy mà đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Hi vọng với bài viết congtykimoanh.vn/ hôm nay có thể giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về Bình Dương cũng như Tuyến quốc lộ Mỹ Phước - Tân Vạn. Liên hệ Công ty Kim Oanh để được giải đáp thắc mắc.