Quy trình sang tên sổ đỏ nhà đất chi tiết năm 2022

Khi thực hiện việc chuyển nhượng tặng cho nhà đất, bắt buộc chúng ta phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, lúc này thì việc chuyển nhượng hoặc cho tặng mới có hiệu lực. Vậy quy trình sang tên sổ đỏ nhà đất diễn ra như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (có đất và nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất).

Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; “Đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”, điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.

Kết quả của việc sang tên đổ đỏ sẽ được thể hiện qua một trong hai trường hợp, cụ thể:

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất được cấp Giấy chứng nhận mới đứng tên mình.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không được cấp Giấy chứng nhận mới. Mặc dù không được cấp giấy chứng nhận mới nhưng người nhận chuyển nhượng tặng cho nhà đất vẫn có đầy đủ quyền.

Điều kiện sang tên sổ đỏ năm 2022

Khi thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có đủ các điều kiện theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định.

Đối với bên bán, tặng cho:

 • Có Giấy chứng nhận;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Ở một vài trường hợp thì bên bán tặng cho cũng cần phải đáp ứng thêm các điều kiện khác như: Người nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng cấm nhận chuyển nhượng, tặng cho theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013; chuyển nhượng, tặng cho có điều kiện theo quy định tại Điều 192 Luật Đất đai.

Đối với bên nhận chuyển nhượng, tặng cho:

Chỉ cần không nằm 1 trong 4 trường hợp dưới đây thì các cá nhân, tổ chức đều có thể nhận chuyển nhượng, tặng cho nhà đất.

Nếu không được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Nếu không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng đó.

Quy trình sang tên sổ đỏ nhà đất hiện nay

Để có thể sang tên sổ đỏ thì chúng ta cần thực hiện theo những bước sau.

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Bên bán tặng cho và bên mua tặng cho sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để thực hiện việc công chứng, cụ thể:

Bên bán, bên tặng cho:

 • Giấy chứng nhận (Sổ đỏ).
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng).
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (đăng ký kết hôn).
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác).

Bên mua, nhận tặng cho:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (đăng ký kết hôn).

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Theo điểm a khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC và khoản 1 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP trong trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ thì cá nhân cũng phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (nộp hồ sơ sang tên)

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Cá nhân thực hiện việc nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Lưu ý: Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan chức năng sẽ giải quyết trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Và không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Trên đây là quy trình sang tên sổ đỏ chi tiết và mới nhất năm 2022. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sang tên sổ đổ nhanh chóng và không tốn thời gian.