Thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất & quy trình chi tiết

Trong quá trình mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất, chúng ta phải cẩn thận với những thủ tục liên quan vì nó khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi to. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục mua bán nhà đất và quy trình chi tiết.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Khi nhắc đến nhà cửa hay đất đai chúng ta thường nghe nói đến sổ đỏ và sổ hồng. Đây là loại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở”.

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và tài sản khắc gắn liền với đất được xem là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Điều kiện mua bán chuyển nhượng nhà đất

Mua bán nhà đất là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc này cũng có những điều kiện riêng mà bên chuyển nhượng hay bên nhận chuyển nhượng phải đảm bảo.

Điều kiện bên chuyển nhượng:

Căn cứ vào hoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đất không có tranh chấp
 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186. Và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Điều kiện bên nhận chuyển nhượng:

Bên nhận chuyển nhượng đất không có quy định về điều kiện, tuy nhiên có một số trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, cụ thể:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân. Trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thì  không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng.
Thời gian đặt cọc sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày, nhiều căn hộ giá trị cao thời gian có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên
Thời gian đặt cọc sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày, nhiều căn hộ giá trị cao thời gian có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên

Giấy tờ mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Để có thể thực hiện việc mua bán và chuyển nhượng nhà đất, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

Bên chuyển nhượng:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu được ủy quyền để thực hiện việc chuyển nhượng)

Bên nhận chuyển nhượng:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).

Lưu ý:

 • Những bản sao được yêu cầu là bản đánh máy, bản chụp, bản in có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.
 • Phiếu yêu cầu công chứng thường được bên mua điền vào theo mẫu của tổ chức công chứng.
 • Các bên ra tổ chức công chứng để yêu cầu soạn thảo hợp đồng và phải trả thù lao. Nếu hai bên có thể tự soạn thảo hợp đồng thì sẽ không mất khoảng phí này.
Toàn cảnh quy trình chi tiết về thủ tục mua bán đất năm 2022
Toàn cảnh quy trình chi tiết về thủ tục mua bán đất năm 2022

Quy trình chi tiết về thủ tục mua bán đất năm 2022

Quy trình và thủ tục bên dưới áp dụng cho các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng này phải được đăng ký tại Cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Bước 1: Hai bên tiến hành đặt cọc , bên nhận chuyển nhượng sẽ giao cho bên chuyển nhượng một khoản tiền hoặc vật có giá trị trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi đặt cọc, các bên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đã liệt kê ở phần trên tiến hành công chứng hợp đồng tại Phòng công chứng (của Nhà nước) hoặc Văn phòng công chứng (tư nhân) trong phạm vi tỉnh, thành phố nơi có đất.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính. Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ gồm có:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN;
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
 • Bản sao, bản chụp Sổ đỏ và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí (nếu có).

Bước 4: Đăng ký biến động

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bên bán thường khấu trừ số tiền nộp thuế cho bên mua để bên mua tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp quy trình sang tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

Các khoản chi phí + thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản.

- Thuế trước bạ: 0,5% tổng giá trị tài sản.

- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

- Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5 triệu đồng/trường hợp).

Trên đây là một vài thông tin về thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất và quy trình chi tiết. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Truy cập website CONGTYKIMOANH.VN để biết thêm nhiều thông tin về nhà đất khác