Thông tin mới về dự án tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh

Dự án thi công tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh kết nối 2 tỉnh thành phố lớn được quan tâm đặc biệt. Tuy dự án này chỉ đang ở mức kiến nghị và kêu gọi vốn đầu tư song đã mang nhiều tiềm năng. Chắc chắn rằng khi dự án này đi vào hoạt động sẽ đem lại nguồn lợi cho Bình Phước, Tp. Hồ Chính Minh nói riêng.

Thông tin mới dự án tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh

Tuyến đường TP.HCM - Lộc Ninh phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân địa phương cũng như liên tỉnh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Đây là tuyến đường trọng yếu nên lượng xe cộ giao thông mỗi ngày đều rất lớn. Tình trạng ứ đọng, ùn tắc lại các điểm giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là vào các giờ cao điểm. Chưa kể một số đoạn đường rơi vào tình trạng sụt lún, hư hỏng và ngập nước gây nguy hiểm.

Đoạn đường hiện nay đang phân thành 4 làn nhỏ gây khó khăn trong giao thông
Đoạn đường hiện nay đang phân thành 4 làn nhỏ gây khó khăn trong giao thông

Chính vì vậy mà ủy ban nhân dân Bình Phước đã có kiến nghị lên Thủ tướng muốn phê duyệt dự án cao tốc.Theo như kế hoạch thi công, tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh sẽ được xây dựng với quy mô 6 làn xe. Tức là với 4 làn xe cả hai bên, cao tốc được nâng thêm mỗi bên 1 làn xe, có đoạn đường còn được bố trí lên 8 làn xe.

 Dự án tuyến cao tốc TP.HCM- Lộc Ninh dự tính nâng cấp lên 4 đến 8 làn xe
Dự án tuyến cao tốc TP.HCM- Lộc Ninh dự tính nâng cấp lên 4 đến 8 làn xe

Khi tuyến đường cao tốc này hoàn thiện sẽ đem lại rất nhiều nguồn lợi cho địa phương:

  • Giải quyết nhu cầu về giao thông: Tuyến cao tốc sẽ thúc đẩy giao thông tiến triển nhanh chóng khi nhu cầu di chuyển được giải quyết. Khu cao tốc cũng hướng các xe trọng tải lớn không đi vào nội thị gây hư hỏng đường phố. Cao tốc này sẽ nối liền các tỉnh, giải quyết nhu cầu về tham gia giao thông.
  • Thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương: Khi giao thông được nối liền sẽ kích thích các phương diện khác phát triển như kinh tế, văn hóa… Trong đó, tiến độ giao thông hàng hóa đẩy nhanh là tín hiệu tốt cho chiều hướng đi lên của kinh tế.

03 phương án thi công dự án tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh

Hiện nay dự án tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh vẫn còn đang trong giai đoạn lựa chọn phương án thi công thích hợp. Có 3 kế hoạch đang được thảo luận và lựa chọn, sau đó mới trình lên các cấp phê duyệt. Cụ thể 3 kế hoạch dự trù về tuyến đường cao tốc như sau:

  • Phương án 1: Điểm bắt đầu tại Bình Chuẩn (Bình Phước), điểm kết thúc tại Chơn Thành (Bình Phước). Phương án này có tổng tuyến đường là 55,6km, mức dự kiến vốn đầu tư là 33.000 tỷ đồng.
  • Phương án 2: Điểm bắt đầu tại điểm giao An Phú (TP HCM), điểm kết thúc tại Chơn Thành (Bình Phước). Phương án này có tổng tuyến đường là 55km, mức dự kiến vốn đầu tư là 27.000 tỷ đồng.
  • Phương án 3: Điểm bắt đầu tại Bình Chuẩn (Bình Phước), điểm kết thúc tại Chơn Thành (Bình Phước). Phương án này có tổng tuyến đường là 55km, mức dự kiến vốn đầu tư là 21.600 tỷ đồng. Với phương án 3, tuyến đường sẽ đi men theo tuyến đường sắt từ tp.HCM đến Lộc Ninh.

Cả 3 phương án sẽ đi theo các con đường khác  nhau nên chọn phương án nào cũng ảnh hưởng tới nút giao thông và kinh tế của Bình Phước – TPHCM.

Phối cảnh sau khi hoàn thành dự án tuyến cao tốc
Phối cảnh sau khi hoàn thành dự án tuyến cao tốc

Dự kiến 02 phương thức đầu tư tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh

Cuối năm 2020, phía bên Uỷ ban nhân dân Bình Phước đã có tờ trình gửi Thủ tướng chính phủ về dự án tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh. Bởi vì dự án còn đang dừng ở mức kêu gọi vốn đầu tư cho nên phía ủy bạn có 02 phương án huy động đầu tư nguồn vốn.

  • Phương án 1: Đầu tư từ chính ngân sách nhà nước: Đây là phương án lựa chọn đầu tiên của bên ủy ban kiến nghị tới Thủ Tướng. Nếu trong giai đoạn 2020-2021, nhà nước có thể lập kế hoạch chuyển vốn đầu tư trung hạn. Thì dự án có thể bắt đầu khởi công xây dựng.
  • Phương án 2: Tuy nhiên nếu phương án 1 là bên đầu tư nhà nước không khả thi, ủy ban nhân dân kiến nghị sẽ chuyển đổi hình thức đầu tư. Từ cấp nhà nước chuyển sang cấp tỉnh, thành phố. Tức là bên Bình Phước sẽ là bên trực tiếp đầu tư dự án với các kế hoạch thu hút vốn từ địa phương.

Cả hai phương án này đang được xem xét quyết định cho nên chưa có kế hoạch đầu tư cụ thể. Tuy nhiên với sự cấp bách của nút giao thông TP HCM – Lộc Ninh (Bình Phước) dự án này cần được triển khai nhanh chóng. Đây sẽ là cách giải quyết nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế ở các địa phương có cao tốc đi qua.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tuyến cao tốc TP.HCM - Lộc Ninh để bạn tham khảo. Mong rằng qua đây có thể cung cấp thêm nhiều hiểu biết có ích cho bạn khi tìm hiểu về dự án đường cao tốc này. Đón xem nhiều bài viết khác về các dự án tại https://www.congtykimoanh.vn/ bạn nhé