Những điều bạn cần biết về tuyến Dĩ An - Lộc Ninh!

Hiện nay nhu cầu đi lại của người dân ở nước ta càng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên việc xuất hiện phương tiện đi lại như ô tô, xe máy sẽ làm ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến môi trường. Chính vì thế mà bộ giao thông vận tải đã có dự kiến xây dựng dự án đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh để giảm thiểu tình trạng này. Vậy tuyến Dĩ An - Lộc Ninh bao giờ sẽ được khởi công và đem lại lợi ích gì. Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Thông tin về tuyến Dĩ An - Lộc Ninh

Tuyến Dĩ An - Lộc Ninh là tuyến đường sắt nằm trong tuyến đường sắt Xuyên Á được nối từ Sài Gòn ( Dĩ An ) đến Lộc Ninh. Tuyến đường được xây dựng từ thời Pháp thuộc nối với đường sắt Bắc Nam tại ga Dĩ An, đi qua Phú Cường thuộc tỉnh Bình Dương rồi đến An Lộc và Lộc Ninh.

Bản đồ về tuyến Dĩ An - Lộc Ninh
Bản đồ về tuyến Dĩ An - Lộc Ninh

Trong thời gian chờ triển khai để xây dựng dự án, người dân tỉnh Bình Dương đã để nghị bộ giao thông vận tải sớm cán mốc và bàn giao mốc thực địa, lộ giới của các tuyến đường sắt để địa phương quản lý quỹ đất theo quy hoạch.

Hiện bộ giao thông vận tải đã giao cho Cục đường sắt Việt Nam để triển khai cắm mốc tuyến Dĩ An - Lộc Ninh. Tuy nhiên hiện nay chưa có nhà đầu tư nên việc thực hiện dự án vẫn chưa được triển khai. Vì thế khi kêu gọi đủ nhà đầu tư thì bộ giao thông vận tải sẽ báo cáo thủ trưởng để xem xét và tiến hành khởi công.

Bao giờ khởi công tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh?

Đến thời điểm hiện nay thì tuyến Dĩ An - Lộc Ninh đã được hoàn thành báo cáo nghiên cứu và được xây dựng với chiều dài 129km. Tuy nhiên thời gian khởi công là cuối năm 2020 và thời gian hoàn thành vào năm 2030. Thời gian hoàn thành lâu bởi tổng mức đầu tư là 948,6 triệu USD.

Với mức chi phí đầu tư cao cộng với chưa tìm được nguồn vốn đầu tư nên thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn. Trong trường hợp có vốn đầu tư thì sẽ rút ngắn được thời gian dự kiến ban đầu. Hãy cùng chờ đón tuyến đường sắt này trong thời gian tới để xem những điều thú vị mà tuyến đường này mang lại nha.

Dự án khởi công đường sắt vào đầu năm sau và hoàn thành vào năm 2030
Dự án khởi công đường sắt vào đầu năm sau và hoàn thành vào năm 2030

Nhưng một điều đáng lo ngại và tuyến đường sắt xuyên Á mặc dù được công bố quy hoạch nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Chính vì vấn đề này đã gây không ít ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng dự án, hạn chế quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân.

Vay vốn để xây dựng tuyến đường sắt từ đâu?

Để đảm bảo tránh những ảnh hưởng của người dân thì ban quản lý dự án đường sắt cũng đưa ra 4 dự án vay vốn ODA nước ngoài để đầu tư. Những phương án mà ban quản lý dự án đưa ra như sau:

  • Phương án 1: vay vốn 85% tổng mức đầu tư và 15% vốn tổng ngân sách đầu tư khoảng 20,684 tỷ đồng
  • Phương án 2: vay 70% ODA và 30% còn lại vay tín dụng ưu đãi người mua với mức đầu tư là 20,836 tỷ đồng
  • Phương án 3: vay 50% ODA và 50% còn lại vay tín dụng bên mua với tổng mức đầu tư là 20,938 tỷ
  • Phương án 4: sử dụng 100% số vốn với mức đầu tư 19,039 tỷ đồng

Những lợi ích mà tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh là gì?

Hiện tại bây giờ đường sắt tuyến Dĩ An - Lộc Ninh vẫn chưa được triển khai và hoàn thành. Tuy nhiên chắc hẳn phải có nhiều lợi ích thì bộ giao thông vận tải mới cấp phép và cho xây dựng đúng không nào? Với chi phí xây dựng cao và mất nhiều công sức thì đổi lại sẽ có những lợi ích đem đến cho người dân chúng ta. Vậy những lợi ích đó là gì? Cùng theo dõi ngay các ý dưới đây nhé!

Lợi ích mà tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh mang lại
Lợi ích mà tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh mang lại
  • Tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội: bất kỳ một dự án nào được xây ra cũng nhằm phục vụ lợi ích người dân và đem đến sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Không những phát triển kinh tế địa phương mà còn giúp nền kinh tế đất nước lên đà lớn mạnh.
  • Thuận lợi trong di chuyển: khi bạn muốn nghỉ ngơi cũng như di chuyển nhanh thì đây chắc là sự lựa chọn đúng đắn. Với tốc độ 120km/h thì sẽ đi rất nhanh làm rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí.
  • Bảo vệ môi trường: đi đường sắt cũng sẽ ít gây ra ô nhiễm môi trường. Vì thế thay vì sử dụng xe máy, ô tô thì chúng ta có thể sử dụng thiết bị công công vừa làm giảm ùn tắc giao thông lại bảo vệ môi trường.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về tuyến Dĩ An - Lộc Ninh. Mặc dù chưa được khởi công nhưng chắc chắn sẽ là tuyến đường sắt mang đến nhiều lợi ích cho người dân địa phương và đất nước. Hãy liên hệ qua địa chỉ congtykimoanh.vn để được biết thêm về vấn đề mà tuyến đường này nha.