Thông tin về dự án tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng được tập đoàn Becamex và quỹ ngân sách tỉnh Bình Dương đầu tư. Dự án thi công tuyến đường mới này được đánh giá cao mang tính ảnh hưởng tới phát triển văn hóa, kinh tế tại các huyện nói riêng và Bình Dương nói chung. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu chi tiết về dự án này nhé.

Thông tin về dự án tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex chính là nhà đầu tư của dự án tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng. Tuyến đường kéo dài 47,37 km đi qua 3 huyện của tỉnh Bình Dương là huyện Bắc Tân Uyên, huyện Phú Giáo và huyện Bàu Bàng.

Trong đó điểm bắt đầu của dự án sẽ tính từ huyện Bắc Tân Uyên (tiếp giáp đường Tạo Lực) đi qua Bàu Bàng và đến điểm cuối là huyện Phú Giáo. Phần đường đi qua huyện Bắc Tân Uyên kéo dài 9,32km, chiều dài phần đường đi qua Phú Giáo kéo dài 29,38km và chiều dài phần đường đi qua Bàu Bàng kéo dài 8, 68km.

Trong bản vẽ dự tính ban đầu, tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng sẽ có tất cả 6 làn xe chia làm 2 làn đường. Tổng chiều rộng mặt đường là 40km (tính cả phần vỉa hè 7m x 2 bên).

Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đi qua cả 3 tỉnh của Bình Dương
Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đi qua cả 3 tỉnh của Bình Dương

Theo dự án, tuyến đường cho phép tốc độ chạy xem trong khoảng 80km/ h. Tổng mức đầu tư ban đầu được công ty Becamex công bố là hơn 3000 tỷ đồng, bắt đầu thi công từ năm 2020 và bàn giao tuyến đường năm 2025. Bên cạnh đó còn có nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh lên đến 725 tỷ đồng.

Tiến độ thi công Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Trong thời gian 5 năm tính từ năm 2020 đến năm 2025 tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong năm 2020, bên đầu tư đã tiến hành thống kê các nhà dân, đất đai để bồi thường. Sau đó đi vào giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho tiến độ thi công năm 2021. Tính đến cuối năm 2020, việc bồi thường và bàn giao mặt bằng của người dân và chủ đầu tư cơ bản đã được hình thành.

  • Tiến độ thi công ở huyện Bắc Tân Uyên: Trong huyện có 311 nhà dân nằm trên đường quy hoạch cần giải tỏa và đã có 293 hộ được phê duyệt bồi thường. Các hộ dân còn lại sẽ được hoàn thành giải quyết bồi thường vào cuối năm 2020.
Các hạng mục đo đạc và bồi thường đang được đẩy nhanh vào cuối năm 2020
Các hạng mục đo đạc và bồi thường đang được đẩy nhanh vào cuối năm 2020
  • Tiến độ thi công ở huyện Bàu Giáo: Trong huyện có 220 nhà dân nằm trên đường quy hoạch cần giải tỏa, tất cả các nhà dân và tổ chức đã được đo đạc đất. Có 68 hộ được phê duyệt bồi thường đến thời điểm tháng 8/ 2020. Theo kế hoạch đến cuối năm 2020, hơn 70% số nhà dân kể trên sẽ được bồi thường, số còn lại dời đến đầu năm 2021.
  • Tiến độ thi công ở huyện Bàu Bàng: Trong huyện có 125 nhà dân nằm trên đường quy hoạch cần giải tỏa, tất cả các nhà dân và tổ chức đã được đo đạc đất. Dự tính đến quý IV/ 2020, việc bồi thường đất sẽ được giải quyết hoàn toàn.

Dự án tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng mang lợi ích gì?

Dự án đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng được đánh giá cao sau khi hoàn thành. Bởi có thể mang lại nhiều lợi ích đối với việc giao thương, phát triển kinh tế cũng như giao thông thuận lợi hơn. Cụ thể những mặt lợi sẽ được mang lại sau khi khánh thành tuyến đường như:

  • Kết nối với nhiều tuyến đường huyết mạch: Đầu tiên cả 3 huyện của Bình Dương gồm Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Bàu Bàng. Nhân dân của 3 huyện kể trên và cả tỉnh Bình Dương nói chung sẽ đi lại dễ dàng, nhanh chóng. Chưa kể, tuyến đường mới còn nối liền nhiều tuyến đường lộ quan trọng trong và ngoài tỉnh như ĐT.746, ĐT.741, ĐT.750, ĐH.502. Từ đây đã tạo nên sự thống nhất trong các tuyến đường liên mạch của tỉnh.
  • Tuyến đường có thể góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa phát triển. Sự liền mạch trong các tuyến đường giúp nhân dân trong và ngoài tỉnh có nhiều cơ hội gặp gỡ buôn bán. Hơn nữa, khi quãng đường được rút ngắn và đầu tư khang trang hơn, kinh tế cũng theo đó mà phát triển.
  • Tuyến đường mới sẽ tạo động lực cho bất động sản Bình Dương phát triển vượt bậc. Điểm tiềm năng của tuyến đường khi mở ra sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản có động thái tốt hơn. Xung quanh khu vực có tuyến đường chạy qua sẽ tăng lên các loại hình bất động sản cho đến giá nhà đất ở đây có thể tăng cao rất nhiều.
Đây là tuyến đường mang tính trợ lực cho sự phát triển của tỉnh
Đây là tuyến đường mang tính trợ lực cho sự phát triển của tỉnh

Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng  sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng vào năm 2025. Tất cả các hạng mục đều đang được đốc thúc từ tỉnh Bình Dương và nhà đầu tư. Đây chắc chắn sẽ là tuyến đường có vai trò quan trọng và đầy tiềm năng trong phát triển bất động sản trong tương lai gần.