Vị trí & cách đặt bàn thờ ông Địa trong nhà

Trong mỗi ngôi nhà của người Việt Nam, ngoài bàn thờ gia tiên người ta còn đặt bàn thờ ông Địa trong nhà với mong muốn được nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt bàn thờ ông Thần Tài trong nhà sao cho hợp lý. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đặt ông Thần Tài trong nhà.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà theo phong thuỷ
Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà theo phong thuỷ

Ông Thổ Địa và ông Thần Tài là gì?

Mặc dù hay đặt ông Thần Tài và ông Thổ Địa trong nhà những nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hai vị thần này. Ông Thần Tài được xem là một trong những vị thần được người phương Đông tin tưởng. Ông tượng trưng cho việc trông coi tiền tài của gia đình và đem lại may mắn cho gia chủ.

Ông Thổ Địa cũng là một vị thần, người ta còn gọi ông với nhiều cái tên khác như ông Thổ Công hay ông Địa. Ông được xem như người cai quản một vùng đất và là người cai quản đất đai trong gia đình.

Tại sao nên bày trí bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong gia đình?

Sở dĩ nhiều gia đình bày trí bàn thờ của hai vị thần này trong gia đình là vì họ có niềm tin vào những điều kỳ diệu mà thần Thổ Địa và Thần Tài đem lại

Thần Tài đảm nhận việc trông coi của cải, tiền bạc nên khi thờ vị thần này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong làm ăn. Thần Thổ Địa cai quản nhà cửa, đất đai nên có thể giúp gia chủ giữ được đất trước những thế lực tâm linh mà con người không nhìn thấy được.

Bàn thờ ông Địa nên đặt hướng nào cho hợp phong thủy giúp gia chủ đón tài lộc
Bàn thờ ông Địa nên đặt hướng nào cho hợp phong thủy giúp gia chủ đón tài lộc

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà

Nếu muốn đặt bàn thờ ông Địa đem lại nhiều tài lộc và thuận lợi cho gia đình thì bạn nên tham khảo một vài vị trí đặt sau đây:

Đặt bàn thờ vuông góc với cửa chính: Nhiều gia đình lựa chọn vị trí đặt này vì nó thuận tiện để các vị thần quan sát lượng người vào ra trong gia đình bạn.

Đặt ở cửa ra vào tầng đầu tiên của căn nhà: Khi đặt bàn thờ ông Địa ở cửa ra vào tầng đầu tiên của căn nhà sẽ giúp ông có thể quan sát được tất cả những ai vô nhà của bạn bao gồm cả thế lực tâm linh. Bất kỳ sự ra vào nào diễn ra trong ngôi nhà của bạn cần có sự cho phép của ông, chính vì vậy ông Địa có thế giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập vào ngôi nhà bạn.

Đặt bàn thờ dựa vào vách dưới cầu thang: Vị trí đặt này được đánh giá là tốt nhất và đảm bảo phong thủy khi cầu thang được đặt dựa vào vách trái của căn nhà và đón nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên. Gia chủ cũng cần phải dọn dẹp cầu thang tươm tất, sạch sẽ thì việc làm ăn mới phát triển.

Đặt ở vách tường đối diện cửa ra vào: Đặt bàn thờ ông Địa dựa vào lưng tường giúp tạo nên địa thế vững chắc và ổn định. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ông Địa ở nơi có góc nhọn hay có lỗ đục vì như vậy vận khí sẽ không được tốt.

Vì vậy, Trước mặt bàn thờ phải là không gian rộng rãi, thông thoáng, không được có bất kỳ vật che chăn nào. Do đó bàn thờ Ông Địa nên đặt ở cửa ra vào ở tầng đầu tiên của căn nhà.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa phải nằm ở cửa ra vào để bất kỳ ai muốn vào nhà đều phải có sự cho phép của vị thần này. Đồng thời, ngăn cản những kẻ xấu, tà ma vào nhà. Lưu ý Bàn thờ ông Địa phải thường xuyên dọn dẹp cho sạch sẽ, thoáng đãng.

Theo phong thuỷ, Bàn thờ Ông Địa, gia chủ nên đặt ở sau cửa ra vào ở tầng 1
Theo phong thuỷ, Bàn thờ Ông Địa, gia chủ nên đặt ở sau cửa ra vào ở tầng 1

Vị trí đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Ngoài những vị trí nói trên thì gia chủ cũng cần xem xét mệnh của bản thân để có vị trí đặt bàn thờ ông Địa phù hợp.

 • Mệnh Kim: Đặt bàn thờ quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Mệnh Hỏa: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông
 • Mệnh Mộc: Đặt bàn thờ ở hương Tây Bắc, Đông Nam
 • Mệnh Thổ: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam.

Các vật phẩm để trang trí bàn thờ ông Địa

Ngoài việc đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài đúng hướng thì các vật phẩm bài trí trên bàn thờ cũng hết sức quan trọng. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau đây để gặp nhiều may mắn và thuận lợi:

 • Bát hương; Lọ hoa, có thể dùng 1 hoặc 2 lọ hoa;
 • Ống hương – là đồ dùng để đựng hương; Nậm rượu;
 • Kỷ chén thờ gồm: kỷ 5 chén hoặc 3 chén thờ;
 • Đèn thờ: 1 hoặc 2 đèn;
 • Chóe thờ gồm: 3 chóe đựng gạo, muối, nước;
 • Mâm bồng được dùng để đựng hoa quả;
 • Bát sâm;
 • Minh đường tụ thủy giúp giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Ngoài ra cũng cần lưu ý cách đặt ông Thần Tài trong nhà, theo đó ông Thần Tài được đặt ở bên trái và tượng  ông Thổ Địa được đặt bên phải. Nếu gia đình có điều kiện thì nên đặt thêm ông Cóc để thêm may mắn. Ban ngày đặt tượng ông Cóc quay ra và buổi tối đặt tượng ông Cóc quay vào trong.

Những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ ông Thần Tài trong nhà

Có nhiều trường hợp đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài sai vị trí dẫn đến làm ăn không khá lên và gặp nhiều điều xui xẻo. Bạn nên tránh những vị trí cấm kỵ sau đây khi bày trí bàn thờ ông Địa trong nhà.

 • Không đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài dưới đường ống nước thải, những nhà ở chung cư thường phạm vào điều này.
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi ẩm thấp, u ám.
 • Không đặt bàn thờ ở cạnh bếp vì đây được xem là nơi không sạch sẽ dễ làm vấy bẩn bàn thờ.
 • Không khoan trên vách nơi đặt bàn thờ ông Địa vì dễ làm thất thoát tiền bạc ra ngoài.

Trên đây là một vài thông tin về cách đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về cách bài trí bàn thờ ông Địa đem lại may mắn cho gia chủ.